Yến sào tốt (hay yến sào tốt) là một loại tổ chim
do nước dãi của con chim yến tạo thành. Để sử dụng “tổ chim” này như một loại
thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thì đòi hỏi phải trải qua giai đoạn làm sạch
lông chim và tạp chất trên đó. Tùy theo mức độ can thiệp vào tổ chim từ lúc
tách tổ ra khỏi vách đá/vách tường đến lúc đóng gói bao bì đưa lên kệ bán hàng,
mà quy ra những loại yến sào tốt khác nhau: Yến thô, yến tươi, yến làm
sạch/tinh chế, v.v.
Mỗi nhà sản xuất yến sào tốt sẽ có những phương pháp riêng trong qui trình gia công này với mức độ xử lý nhất định để đảm bảo sao cho yến sào tốt ít bị hao hụt cả chất và lượng, nâng tính thẩm mỹ, cũng như kéo dài khả năng bảo quản trước khi trao đến tay người tiêu dùng (trừ trường hợp khách hàng tự tay thu hoạch yến sào tốt ngay tại nhà yến).
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch yến sào tốt đối với các dòng sản phẩm mà công ty đang cung cấp, hay là giới thiệu cách xử lý bước đầu đối với một yến sào tốt từ lúc mở bao bì sản phẩm ra đến lúc ngâm mềm và để vào nồi chưng yến.
Đối với yến thô
Dù là yến đảo hay yến nhà, tất cả các loại yến
thô đều cần 2 – 5 giờ để nhặt các lông yến nhỏ xíu bám trên tổ (Cách 1) và cần 2 – 24 giờ cho phương pháp lấy
lông yến mà khắc phục giảm độ ngon của yến sào tốt thô(Cách 2).
Đối với yến tinh chế
Các bạn có thể sử dụng ngay khi lấy ra khỏi
bao bì. Nếu bạn có ý muốn rửa lại sản phẩm trước khi chế biến, bạn đặt sản phẩm
lên 1 rây nhỏ và đặt dưới vòi nước chảy. Sau đó cho sản phẩm vào chén và ngâm
mềm. Khi ngâm mềm yến sào tốt, bạn không nên chắt bỏ nước này, vì có thể làm
hao hụt yến.
No comments:
Post a Comment