Sunday, July 29, 2018

Cách chế biến đơn giản mà độc đáo: chưng yến với nước cốt dừa.

Yến sào tốt chính là tổ của loài chim yến – loài chim này thường sống dọc theo bờ biển nơi có nhiều đảo và hang đá. Tại nước ta, chim yến phân bố chủ yếu ở vùng biển Khánh Hòa chính bởi nơi đây hội tụ những điều kiện thiên nhiên thuận lợi, thích hợp để chim yến làm tổ. Yến sào tốt phù hợp với mọi nhóm đối tượng, được khuyên dùng đặc biệt cho người ốm yếu, suy nhược, người già, phụ nữ mang thai và sau sinh, trẻ em biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng. 


Yến sào tốt có rất nhiều cách chế biến khác nhau như: nấu chè yến, súp yến, yến nhồi bồ câu, yến chưng đường phèn, yến hầm hạt sen…trong đó có cách chế biến đơn giản mà độc đáo là chưng yến với nước cốt dừa. Nước dừa rất giàu dinh dưỡng, giàu clorua, kali, magie, vitamin, khoáng chất, khi yến được chưng với nước cốt dừa mang đến hương vị ngọt, thơm ngậy rất ngon.

Yến sào tốt chưng với nước dừa dễ ăn, phù hợp với mọi nhóm đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già. Lưu ý không nên sử dụng với trẻ dưới 1 tuổi dễ khiến rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa hoàn thiện.

Nguyên liệu cho món ăn

· Yến sào tốt: 5gram.

·  Nước cốt dừa non: 25gram.

·  Đường phèn

·  Nồi chưng yến

·  3 bát nước.

Các bước chế biến món ăn

Bước 1: Làm sạch yến sào tốt

- Với yến sào tốt tinh chế thì chỉ cần ngâm yến sào tốt trong nước lọc sạch khoảng 10 – 15 phút cho yến sào tốt mềm ra còn đối với yến sào tốt thô thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn (khoảng 45 phút đến 1.5 tiếng).

- Sau khi yến sào tốt tơi ra thì tách sợi yến và làm sạch, có thể dùng nhíp để nhặt sạch tạp chất trên tổ (dùng thêm bát nước để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông). Khi yến sào tốt còn một số tạp chất nhỏ khó lấy thì nên cho yến vào ray và để trong một tô nước, khuấy nhẹ để làm rớt đi những lông kim khó nhặt.

- Có thể tiến hành rửa nhiều lần đảm bảo cho yến sào tốt thật sạch trước khi chế biến.

Bước 2: Chưng yến sào tốt:

- Cho yến vào bát sau đó đổ nước ngập hết yến sào tốt. Cho nước đến mức 3.5h – 5h của nồi rồi đặt bát yến vào. Chọn thời gian chưng: 45 phút – 1.5h.

Chưng yến trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó cho đường phèn vừa đủ và nước cốt dừa.

- Chưng tiếp 20 phút nữa để đường phèn và nước cốt dừa ngấm vào yến sào tốt là có thể nhấc bát yến sào tốt ra và thưởng thức.

Món ăn yến sào tốt chưng nước dừa có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất thơm ngon.

No comments:

Post a Comment