Sunday, July 29, 2018

Bỏ túi bí kíp nhặt lông cho yến thô cực dễ làm

Yến sào tốt là một món ăn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế nếu không biết cách sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng đáng kể. Sau đây là cách nhặt lông yến thô đúng cách để không ảnh hưởng đến chất lượng của yến. Cùng tìm hiểu nhé!

Bỏ túi bí kíp nhặt lông cho yến thô cực dễ làm

Trước nay, bạn vẫn quen cách ngâm yến sào tốt vào tô nước cho thật mềm yến sào tốt, các sợi yến rời ra và bạn nhặt từng sợi lông yến ra để có yến sạch. Tuy nhiên, với cách này có những nhược điểm sau:

·  Yến sào tốt khi ngâm nước thường không mềm đều, có phần mềm nhanh, có phần lại lâu mềm nhất là phần chân 2 bên của yến sào tốt. Do vậy, nếu không để ý kiểm tra thường xuyên để lấy phần yến sào tốt đã mềm ra làm sạch trước thì phần đó sẽ bị mềm, nhão và không được ngon nữa.

·  Cấu trúc của những sợi yến là sự xếp chồng, dính chặt của những sợi yến mảnh hơn để tạo nên 1 sợi yến dày. Do vậy, nếu sợi yến ngâm trong nước lâu, các sợi yến dày sẽ dễ bị phân tách thành các sợi yến mảnh hơn. Điều này sẽ làm giảm độ ngon của sợi yến.

·  Yến ngâm lâu trong nước, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng của yến sào tốt.

Vật dụng cụ cần có để thực hiện


·  Yến sào tốt thô cần làm sạch.

·  Nhíp chuyên dụng gắp lông Yến.

·  Một cái rây sạch.

·  1 chén nước sạch.

·  1 cái dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong yến sào tốt).

·  1 bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).

·  1 khăn cotton sạch.

·  1 hộp có nắp đậy (nếu không có hộp có nắp đậy, bạn có thể sử dụng tô – chén và đậy bằng màng bọc thực phẩm).

Tiến hành nhặt lông yến


Bước 1: Chà sạch bề mặt yến sào tốt

Làm ướt yến sào tốt, dùng bàn chải đánh răng sạch chà sạch các mặt của yến sào tốt để loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của yến sào tốt.

Bước 2: Bọc yến sào tốt bằng khăn ẩm

Sau khi chà sạch các tạp chất trên bề mặt yến sào tốt, chuẩn bị 1 khăn cotton, nhúng ướt và vắt ráo khăn cotton này. Dùng khăn cotton bọc yến sào tốt lại, cho miếng yến đã bọc khăn cotton vắt ráo nước bỏ vào hộp đậy kín nắp.

Bước 3: Cho hộp kín vào tủ lạnh

Cho hộp đựng khăn bọc yến vào tủ lạnh. Thời gian để vào tủ lạnh từ 2 – 24 giờ tùy theo loại yến sào tốt. 

Ví dụ: bạch yến có thời gian khoảng 2 – 6 giờ, yến huyết khoảng 20 giờ (nhưng không quá 24 giờ).
Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách cho hộp này vào tủ lạnh qua đêm. Qua sáng hôm sau là có thể tiến hành làm sạch.

Bước 4: Lấy hộp yến ra và nhặt lông

Sau thời gian để tủ lạnh, lấy hộp yến ra và tiến hành làm sạch. Tách rời từng sợi yến và gắp lông ra. Sau khi gắp hết các lông yến lớn ra khỏi yến sào tốt, có thể cho yến sào tốt vào rây và để vào tô nước để gắp sạch những sợi lông li ti.

Kết quả: Ta có được các yến sào tốt đã được làm sạch.

Ưu điểm của phương pháp trên


·  Yến sào tốt mềm đều, không lo lắng yến sào tốt 1 phần bị nhão, 1 phần bị cứng.

·  Yến sào tốt không ngâm lâu trong nước nên sợi yến sẽ to, dày.

·  Đảm bảo dinh dưỡng của sợi yến, không lo bị mất chất.

·  Hạn chế sự hao hụt sợi yến trong quá trình làm sạch.

No comments:

Post a Comment