Saturday, July 28, 2018

Cách chế biến và bảo quản yến sào tốt?

Yến sào tốt (hay còn gọi là yến sào) là tổ được làm từ dãi của chim yến. Yến sào thường được tìm thấy trên các vách đá, hang động – nơi chim yến sinh sống.Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, yến sào rất giàu protein, acid amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chẳng vì thế mà yến sào tốt được xếp vào hàng “Bát Trân” ( Tám món cao lương mỹ vị) tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Cách chế biến và bảo quản yến sào tốt?


Dùng yến sào tốt đúng cách cho mỗi đối tượng khác nhau
Yến sào tốt có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần dinh dưỡng của yến sào tốt có hơn 18 loại axit amin 31 nguyên tố quý hiếm, rất cần thiết cho cơ thể. Các món ăn từ yến sào tốt được sử dụng cho mọi đối tượng như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ sau sinh, nam giới…

Nhờ hàm lượng 50-55% protein cần thiết cho quá trình tăng trưởng, giúp bé phát triển trí tuệ. Bên cạnh đó, yến sào tốt còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và làm cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Đối với phụ nữ, các dưỡng chất trong yến sào tốt giúp cho làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá. Với phụ nữ có thai, yến sào tốt giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi , giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mẹ bầu.

Với người già, yến sào tốt cũng giúp chống lão hóa và chống các loại bệnh tật; phục hồi sức khỏe, chống các tác hại của các căn bệnh như cao huyết áo, tim, phổi… Đây cũng là thần dược cho những người mới ốm dậy, giúp nhanh chóng tìm lại sức khỏe trước khi ốm.

Khi sử dụng yến sào tốt, bạn không nên dùng với tần suất dày đặc vì cơ thể không thể hấp thu được các dưỡng chất gây lãng phí. Do yến có tính hàn nên nếu dùng quá liều lượng sẽ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy. Để sử dụng yến sào tốt đúng cách bạn nên dùng thường xuyên với liều lượng nhỏ, không nên thi thoảng mới  sử dụng.

Sử dụng yến sào tốt phải biết cách chế biến và bảo quản 

Sau khi mua về, cần làm sạch lông và các chất bẩn bám trên yến thô (còn nguyên tổ). Khi chế biến yến sào tốt, không để sôi trên 100 độ C mà duy trì ở nhiệt độ vừa phải. Bạn nên chế biến yến sào tốt bằng cách chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp và một chú ý quan trọng là không cho nhiều đường phèn làm giảm tác dụng của yến sào tốt. Yến chỉ nên dùng khi ấm nóng, để nguội mất ngon.

Bảo quản sai cách sẽ làm cho yến sào tốt mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết và không có tác dụng với người dùng. Không nên để yến thô nơi ẩm mốc hoặc có ánh sáng chiếu vào mà nên cất giữ nơi khô ráo.

Yến tươi cần để ráo nước, đựng trong hộp có nắp đậy và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng một tuần. Các bạn có thể chế biến lượng yến lớn và cho vào tủ lạnh dùng dần.

Nếu muốn để vài tháng hoặc một năm, yến sào tốt sau khi nhặt sạch lông cần sấy khô, lưu ý là không phơi nắng để yến không mất đi các chất dinh dưỡng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo thì cất vào hộp hoặc các túi kín. Không sử dụng yến đã bị mốc.

Bạn có thể sử dụng yến dạng nước như nước yến nhân sâm để cơ thể dễ tiếp thu các chất dinh dưỡng hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước yến tuy nhiên cần chọn sản phẩm nước yến uy tín, có nguồn gốc yến sào tốt thiên nhiên, chính hãng mới đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

No comments:

Post a Comment