Công dụng của hạt sen đối với sức khỏe
Sen là một trong những loại cây được xếp vào
hàng thuốc quý của Việt Nam, bởi cây sen không chỉ là biểu tượng của sự thanh
tao, biểu tượng cho tâm hồn người Việt mà tất cả các bộ phận của cây sen từ rễ
sen, củ sen cho tới hoa se, lá sen, hạt sen và ngay cả tâm sen… đều có tác dụng
chữa bệnh rất tốt và hiệu quả. Nhiều bài thuốc chữa bệnh dân gian từ cây sen
truyền lại cho đến ngày nay vẫn còn rất hữu ích.
Hạt sen có tên gọi theo đông y là liên nhục, hạt sen từ lâu đã được coi là vị thuốc quý trong dân gian, hạt sen có vị ngọt, thanh, sáp, theo đông y hạt sen có tính bình tức là không nóng cũng không lạnh, hạt sen đã được áp dụng hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh rất hiệu quả như bênh mất ngủ, di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, đầy bụng, mất nước…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ 100g hạt sen lại chứa 350g calo, 65g carbohydrate, 18g protein, nhưng chỉ có 1.9 đến 2.5 g mỡ, còn lại là các thành phần khác như: 13% là nước, khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, photpho). Chính vì vậy, việc sử dụng hạt sen và yến sào tốt thường xuyên bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể phòng ngừa và chữa trị được nhiều căn bệnh.
Chè yến sào tốt hạt sen chữa mất ngủ nấu như thế nào?
Bước 1: Chuẩn bị
- Yến sào tốt thô hay còn gọi là yến sào tốt nguyên tổ.
- Hạt sen ( có thể là hạt sen khô hoặc hạt sen tươi nhưng hạt sen tươi thì tốt hơn thì hạt sen tươi có vị thơm ngon hơn khi nấu chín và nhiều dinh dưỡng hơn).
- Đậu xanh
- Gừng tươi
- Đường
Bước 2: Sơ chế
- Yến sào tốt thô, nếu là yến sào tốt chưa làm sạch lông thì bạn nên nhặt sạch lông yến sào tốt. Cho yến sào tốt thô vào nước lạnh và ngâm khoảng 20 đến 30 phút cho yến sào tốt rã ra và mềm hơn. Đây cũng chính là lúc bạn biết được yến sào tốt thật giả. Nếu là yến sào tốt thật thì hãy tiếp tục chế biến còn nếu là yến sào tốt giả thì bạn không nên tiếc của và bỏ ngay đi nhé, vì chúng không những chẳng có dinh dưỡng gì như yến sào tốt thật mà còn chứa rất nhiều các loại tạp chất độc hại gây bệnh cho con người.
- Hạt sen bóc vỏ, xuyên tâm, nếu bạn ăn được tâm sen thì càng tốt. Nhưng nếu bạn nấu chè yến sào tốt hạt sen cho bé thì bạn nên bỏ tâm sen đi vì tâm sen có vị đắng không hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ. Sau đó ngâm với nước ấm khoảng 30 phút như vậy sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nấu chè và hạt sen cũng nhanh nhừ và bở hơn.
- Nếu đậu xanh đã bỏ vỏ thì bạn chỉ cần ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút để khi nấu đậu xanh nhanh nhừ. Còn nếu đậu xanh chưa bỏ vỏ thì bạn nên dập vỡ hạt đậu xanh, sau đó ngâm với nước nóng khoảng 30 phút để vỏ đậu xanh bong ra, sau đó đãi sạch đỗ, bỏ vỏ, lọc lấy phần ruột vàng của hạt đỗ.
- Gừng tươi bỏ vỏ, giã nhỏ.
Bước 3: Chế biến
Sau khi công đoạn sơ chế hoàn thành, chúng ta bắt đầu chế biến món chè yến sào tốt hạt sen bổ dưỡng này thôi nào.
· Cho yến sào tốt đã
ngâm vào bát nhỏ và cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 đến 30 phút tùy từng
loại yến sào tốt.
· Cho hạt sen và đậu xanh vào nồi, thêm nước và hầm đến khi nào hạt sen chín nhừ.
· Sau đó cho yến sào tốt đã chưng vào nồi hạt sen, đậu xanh và hầm thêm khoảng 20 phút để yến sào tốt, hạt sen và đậu xanh quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng.
· Sau đó bạn cho thêm gừng tươi đã giã nát trộn đều.
· Sau đó thêm đường, nêm nếm vừa miệng và đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp và múc chè ra bát nhỏ hoặc ly, cốc…
Như vậy, là bạn đã hoàn thành món chè yến sào tốt hạt sen vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Chúc các bạn ngon miệng và có những giấc ngủ ngon.
No comments:
Post a Comment