Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn
· 1 yến sào tốt huyết
thô.
· 1 thố chưng có nắp đậy.
· Đường phèn hạt.
· Táo, nhãn nhục.
Tiến hành chế biến món ăn
Bước 1: Làm sạch yến
· Yến huyết thô: Cần làm sạch lông trước khi chưng (thời gian ngâm mềm (Cách 1) để làm sạch khoảng từ 4 – 5 giờ).
· Yến huyết thô: Cần làm sạch lông trước khi chưng (thời gian ngâm mềm (Cách 1) để làm sạch khoảng từ 4 – 5 giờ).
· Nếu yến sào tốt huyết là loại làm sạch sẳn/tinh chế (ví dụ: Yến huyết đảo làm sạch loại 1) thì chỉ cần ngâm nước (Bước 2) để yến huyết mềm ra.
Bước 2: Ngâm yến sào tốt vào nước
· Trường hợp yến sào tốt huyết thô: Bỏ qua Bước 2, sang Bước 3 vì đã tai yến đã được ngâm nước trong lúc làm sạch lông ở Bước 1.
· Trường hợp yến sào tốt huyết làm sạch sẳn/tinh chế:Cho tai yến vào trong thố nước (300 – 350ml). Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Thời gian ngâm khoảng 60 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 2-3 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước.
· Lưu ý: Sản phẩm yến huyết có chất lượng tốt thì sợi yến huyết phải dai, không bị đổi màu nước ngâm yến.
Bước 3: Chưng yến sào tốt
Cho yến huyết đã được làm sạch vào thố chưng
có nắp đậy, chưng cách thủy khoảng 1h (có thể tăng thời gian chưng cách thủy
thêm nếu muốn yến mềm hơn).
Bước 4: Cho đường phèn vào
· Cho yến huyết đã chưng vào chén, thêm đường phèn hạt đến vừa ăn.
· Thêm táo và nhãn nhục để món ăn thêm ngon hơn nữa
Chúc các bạn thực hiện thành công món “yến huyết chưng đường phèn”!
No comments:
Post a Comment